Tây Tạng vốn được ví như “cực thứ 3 của trái đất” – nơi được biết đến là một vương quốc huyền bí của Phật giáo. Vì vậy, đi tour du lịch Tây Tạng, bạn nhất định nên ghé tham quan chùa Đại Chiêu (Jokhang) nổi tiếng của đất nước này nhé!Tây Tạng từ lâu đã được biết đến là xứ sở Phật giáo huyền bí, đồng thời được ví như “cực thứ ba của Trái Đất”. Miền đất chư thiên này là nơi quy tụ những điều linh thiêng và huyền bí nhất mà bất kỳ tín đồ Phật giáo nào cũng đều mong  muốn tìm đến để hành hương và chiêm bái. Nổi trội nhất nơi đây có lẽ là chùa Đại Chiêu (Jokhang) thuộc thành phố Lhasa vô cùng nổi tiếng trong tour du lịch Tây Tạng. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá xem ngôi chùa này có gì đặc biệt nhé!


Khám phá chùa Đại Chiêu (Jokhang) trong tour du lịch Tây Tạng
Khám phá chùa Đại Chiêu (Jokhang) trong tour du lịch Tây Tạng


Lịch sử Chùa Đại Chiêu (Jokhang) và cuộc hôn nhân định mệnh


Ngôi chùa Đại Chiêu được xây dựng vào thế kỷ thứ VII và gắn liền với thiên tình sử của vị Tạng Vương nổi danh trong lịch sử. Họ là Tùng Tán Cán Bố (Songtsengampo) và người vợ là Văn Thành công chúa của đời nhà Đường. Bắt đầu là một cuộc hôn nhân ngoại giao nhằm gắn kết tình cảm giữa cao nguyên Thanh Tạng và đông thổ Đại Đường. 


Văn Thành Công Chúa đã mang một món quà hồi môn rất đặc biệt, đó chính là bức tượng Minh Cửu Đa Cát Phật, hay còn được gọi là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Bát tuế đẳng thân. Đây là một pho tượng vô cùng quý, tái hiện hình ảnh Đức Phật 12 tuổi ở tư thế tọa thiền, với chiều cao xấp xỉ 3m và trọng lượng lên đến 1,5 tấn. 


Tương truyền rằng bức tượng linh thiêng này do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đích thân khai quang và nó chính là một báu vật vô giá mà vua Đường Thái Tông đã dành tặng con gái cưng. Và ngôi chùa Đại Chiêu (Jokhang) nổi tiếng trong tour Tây Tạng lúc bấy giờ được Tạng Vương quyết định khởi công nhằm làm nơi thờ tự pho tượng này.


Khám phá chùa Đại Chiêu (Jokhang) trong tour du lịch Tây Tạng
Lịch sử Chùa Đại Chiêu (Jokhang) và cuộc hôn nhân định mệnh


Truyền thuyết kể rằng, vào thời điểm đó tại nơi ngôi chùa tọa lạc, yêu ma liên tục hoành hành và quấy nhiễu một cách ngang nhiên, khiến cho việc xây dựng chùa Đại Chiêu không hề đơn giản. Để có thể trấn áp bọn chúng, Văn Thành Công chúa đã rút chiếc nhẫn “trị ma hàng yêu” của mình ném xuống hồ nước. Ngay sau đó, chỉ loài dê mới có thể vận chuyển đất đá để lấp hồ. Theo ngôn ngữ Tạng, “ra” là dê và “sa” chính là đất. Từ đó, miền đất thủ phủ Tây Tạng được gọi là Rasa, lâu dần về sau người ta lại đọc lệch thành Lhasa. Nguồn gốc của câu nói “trước có Đại Chiêu, sau mới có Lhasa” cũng từ đó mà ra.


Chùa Đại Chiêu – điểm hành hương thiêng liêng thu hút đông đảo du khách


Đối với những tín đồ Phật giáo Tạng truyền, chùa Đại Chiêu được xem như cõi Phật giữa dương thế, là chốn hành hương đông đảo nhất tại Lhasa. Cũng chính vì thế mà nơi đây luôn là địa điểm hấp dẫn du khách đi tour du lịch Tây Tạng. Từ sớm tinh mơ cho đến đêm khuya, những dòng người liên tục xếp hàng kiên nhẫn, thành kính chắp tay khấn bái trước những pho tượng Phật, bàn thờ Tông Khách Ba, Địa Tạng Vương Bồ Tát cùng với vị thần Hộ Pháp của phái Cách Lỗ.


Chùa Đại Chiêu là nơi duy nhất mà du khách đi tour Tay Tang có thể chiêm ngưỡng và phải trầm trồ ấn tượng bởi được chiêm ngưỡng một bức tranh toàn cảnh về tôn giáo. Đây là nơi miền đất chư thiên luôn hiện diện rất rõ nét, rất sống động, vô cùng thu hút và mang đậm sắc màu tâm linh huyền bí, cùng với những tâm hồn sùng kính hết mực.


Khám phá chùa Đại Chiêu (Jokhang) trong tour du lịch Tây Tạng
Chùa Đại Chiêu là điểm hành hương thiêng liêng thu hút đông đảo du khách


Trải qua biết bao thăng trầm biến động của lịch sử, Chùa Đại Chiêu (Jokhang) đã từng bị phá hủy đến hai lần, vào giai đoạn cuối thế kỷ thứ VII và giữa thế kỷ thứ IX. Suốt khoảng thời gian chiến loạn đó, ngôi chùa đã phải đóng cửa, tượng Phật phải mang đi chôn giấu bí mật sâu dưới đất. Trải qua những lần tái thiết vào các thời Nguyên – Minh và Thanh, cuối cùng ngôi cổ tự đã có thể được mở rộng và đạt đến quy mô kỳ vĩ như hiện tại dưới thời vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 (thế kỷ thứ XVII).


Dẫu cho có bị hư hại và từng được trải qua giai đoạn trùng tu, chùa Đại Chiêu vẫn giữ nguyên được đường nét kiến trúc đặc sắc nguyên bản tuyệt đẹp. Những thành tố gốc như các thanh xà, dầm gỗ cho đến khung cửa, cột kèo,… ở nơi đây vẫn trường tồn tựa như chưa hề phải chịu đựng lửa đạn binh đao. Vào năm 2000, Chùa Đại Chiêu đã chính thức được UNESCO công nhận là Di Sản văn hóa thế giới. Chùa Đại Chiêu cùng với Cung điện Potala và Cung điện Mùa hè Norbulingka trở thành bộ ba đơn nguyên quần thể kiến trúc độc đáo và thu hút đông đảo khách du lich Tay Tang ghé thăm mỗi năm.


Ngày nay, Chùa Đại Chiêu không chỉ là thánh địa phật giáo mà còn là thắng cảnh nổi tiếng trong tour du lich Tay Tang luôn thu hút đông đảo du khách tham quan. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần ghé qua nơi đây – thánh địa Phật giáo nổi tiếng hàng đầu bạn nhé!