Du khách đi tour Hạ Long có thể nhìn thấy hòn Trống Mái qua những bưu thiếp hay những hình ảnh giới thiệu về Hạ Long. Không phải một hang động kỳ thú hay thảm thực vật đặc sắc, lý do gì mà hòn Trống Mái được chọn làm biểu tượng của Vịnh Hạ Long?

Nếu một lần được đến với du lịch Hạ Long mà không ghé thăm hòn trống Mái thì thật tiếc nhỉ? Được xem là một biểu tượng của Hạ Long, với vẻ đẹp hoang sơ và sự tích kỳ thú thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua nơi đây được. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá vẻ đẹp mang tính biểu tượng hòn Trống Mái này nhé.

Hòn Trống Mái nằm ở đâu?

Tọa lạc tại phía Tây Nam của Vịnh Hạ Long, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 5km, gần hòn đỉnh Hương và hòn Chó Đá. Gọi là hòn Trống Mái vì theo hình dáng bên ngoài của nó mà người địa phương và du khách tham quan nhìn thấy mà thành. Trống Mái còn được gọi với cái tên khác là hòn Gà Chọi. Đây là một trong những địa điểm đáng được tham quan ở Vịnh Hạ Long.


Du lịch Hạ Long: Khám phá vẻ đẹp mang tính biểu tượng Hòn Trống Mái


Vì sao hòn Trống Mái được chọn làm biểu tượng của du lịch Hạ Long?

Du khách đi tour Hạ Long có thể nhìn thấy hòn Trống Mái qua những bưu thiếp hay những hình ảnh giới thiệu về Hạ Long. Không phải một hang động kỳ thú hay thảm thực vật đặc sắc, lý do gì mà hòn Trống Mái được chọn làm biểu tượng của Vịnh Hạ Long?

Điều đầu tiên chính là sự thú vị của hai hòn đảo đá này. Hai hòn đảo đá nằm sát nhau, nhìn từ xa trông giống như một cặp gà tung cánh giữa biển khơi. Dù chỉ cao khoảng 10m nhưng hòn Trống Mái vẫn gây sự ngạc nhiên cho du khách bởi sức nặng của đảo đá gần như khá chênh vênh với mặt nước.

Khác với hòn Con Cóc “có chân” vừa to vừa rộng, hòn Trống Mái như lơ lửng giữa mặt nước, không có “đôi chân” to lớn bên dưới, vậy mà vẫn nằm sừng sững ở đó hàng ngàn năm. Chính vì vậy, Trống Mái đã trở thành biểu tượng chung thủy, tượng trưng cho sự bền lâu.

Khám phá vẻ đẹp của Hòn Trống Mái

Trước đây, hòn Trống Mái có hình dạng như một đảo đá nhỏ nằm gần hòn Đỉnh Hương. Trải qua hàng ngàn năm, sự phong hóa của đá vôi và sự ăn mòn của nước biển đã khiến cho đảo đá này tách ra làm đôi và có được hình dáng sống động, đẹp đẽ như bây giờ.


Khám phá vẻ đẹp của Hòn Trống Mái


Hai hòn đá sừng sững nằm đối diện nhau, đồ sộ như một bức tranh thiên nhiên sinh động rất đỗi thâm tình. Nhìn nó giống như hai con gà một con mái, một con trống đứng sát gần nhau, nhìn nhau quyến luyến. Từ chân lên đến đỉnh của đảo mọc toàn cây xanh, một số loài cây xanh tốt khiến cho hòn đảo trở nên đầy sức sống chứ không phải như hai hòn đá khô khan. Điều đặc biệt khiến cho du khách không khỏi bất ngờ là nhìn từ xa hòn Trống Mái như không có chân, người ta sẽ nghĩ rằng hai hòn đá khổng lồ này như đang lơ lửng trôi trên mặt nước. Thực chất, khi thủy triều xuống du khách mới có thể nhìn thấy “đôi chân” của cặp gà này. Tấm thân khổng lồ ấy đã đứng trên đôi chân được hàng ngàn cơn sóng vỗ mài gọn gàng, tưởng chừng đôi chân nhỏ bé ấy không thể chống đỡ nổi những hòn đá to ngạo nghễnh, nhưng nó vẫn thế, vẫn đứng đó hàng ngàn năm không thay đổi.

Vẻ đẹp của nó không chỉ được du khách tham quan yêu thích mà còn được đi vào thơ ca, hội họa. Có rất nhiều bức tranh, bưu thiếp hay những cuốn sách hướng dẫn du lịch Việt Nam…đều có hình ảnh của hòn Trống Mái được vẽ bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Vẻ đẹp hữu tình của hòn Trống Mái đã trở thành địa điểm du lịch Hạ Long hấp dẫn và thu hút khách du lịch ghé thăm. Cũng như hòn Con Cóc, du khách đến hòn Trống Mái chỉ có thể ngắm nhìn và tham quan xung quanh hòn chứ không thể leo lên do vị thế chênh vênh và diện tích nhỏ. Tuy nhiên, khung cảnh hùng vĩ của Trống Mái, Vịnh Hạ Long vẫn là một tuyệt tác thiên nhiên ban tặng.

Tham quan Hòn Trống Mái cần thuê tàu tại cảng

Nếu du khách tham quan một mình có thể chọn ghép tàu với những người khác hoặc đi cùng bạn bè, gia đình, bạn có thể thuê tàu riêng. Giá từ 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/tàu.

Nếu có điều kiện, thủy phi cơ cũng là lựa chọn thích hợp cho bạn để tham quan hòn Trống Mái. Thủy phi cơ gồm 2 chỗ và 12 chỗ cho khách du lịch, bay với độ cao từ 150 – 200m để du khách có thể ngắm nhìn cảnh đẹp với thời gian bay khoảng 25 phút. Giá vé khoảng 1.500.000 vnđ/người.

Một số lưu ý khi đến tham quan Hòn Trống Mái


  • Nếu đi tàu hỏa đến Hạ Long, bạn sẽ được ngắm rất cảnh tuyệt vời đấy.

  • Trên tàu rất dễ bắt nắng, bạn nên mang theo kem chống nắng và những vật dụng cá nhân để bảo vệ bản thân.
  • Hòn Trống Mái nằm trong tour du lịch Hạ Long giá vé tham quan 290.00vnđ/người.

  • Phí thuê tàu: 200.000vnđ/người, phí đồ ăn: 150.000vnđ – 200.000vnđ.

Sẽ là một chuyến trải nghiệm thú vị dành cho du khách du lịch Hạ Long này đấy. Còn chờ gì nữa, hãy chuẩn bị cho một chuyến tham quan về hòn Trống Mái để khám phá hết vẻ đẹp tiềm ẩn nằm tại Hạ Long thôi nào.